Bảy bước để có một công việc trong CNTT

Nhiều quốc gia đang trải qua thị trường việc làm khó khăn vào lúc này, chẳng hạn như Hoa Kỳ, Anh và các nước châu Âu khác. Điều này làm cho việc tìm việc làm trở nên khó khăn hơn, vì có nhiều người cạnh tranh cho các vị trí ít hơn. Tuy nhiên, quá trình tìm việc trong CNTT không nên thay đổi. Chúng ta hãy xem quá trình này là gì.

Trước khi bạn bắt đầu

Trước khi bạn bắt đầu tìm kiếm một công việc trong CNTT, điều quan trọng là phải làm một vài điều. Bạn cần tìm ra loại công việc bạn muốn, dựa trên một số điều, chẳng hạn như những gì bạn giỏi và những gì bạn đủ điều kiện để làm. Bạn cũng nên xem xét những gì bạn thích làm – không có lý do gì để có một công việc bạn không thích! Bạn nên cân nhắc các tùy chọn này trước khi bắt đầu tìm kiếm việc làm, khi bạn đang học cách kiếm một công việc trong CNTT, để bạn biết cần tìm gì và có thể loại bỏ những gì.

Tìm việc

Bước tiếp theo về cách có được một công việc trong CNTT là thực sự tìm được công việc. Có nhiều cách để tìm một công việc trong CNTT. Một số phương pháp phổ biến hơn bao gồm:

Nói chuyện với các đồng nghiệp cũ – họ thường biết về những công việc khác đang diễn ra và có thể là một cách hữu ích để có được công việc mà bạn đang theo đuổi.
Trang web việc làm – những trang web này thu thập quảng cáo việc làm và cho phép người dùng nộp đơn xin việc cho nhiều công ty.
Các cơ quan tuyển dụng – các công ty này kết hợp nhân viên với nhà tuyển dụng dựa trên các kỹ năng và mong muốn, công việc này sẽ giúp bạn tìm kiếm việc làm.
Sử dụng kết hợp các phương pháp, bao gồm các phương pháp trên và bất kỳ phương pháp nào khác, là một cách tuyệt vời để tiếp xúc với nhiều quảng cáo việc làm hơn và tăng cơ hội nhận được công việc trong CNTT.

Sơ yếu lý lịch và CV

Chuẩn bị một sơ yếu lý lịch hoặc CV là một phần chính của việc kiếm một công việc trong ngành CNTT. Tùy thuộc vào quốc gia bạn đến, bạn có thể cần chuẩn bị sơ yếu lý lịch, CV hoặc hai thuật ngữ có thể được sử dụng thay thế cho nhau. Bạn có thể đã có một sơ yếu lý lịch, có thể được cập nhật hoặc một chút cũ. Bạn có thể không có sơ yếu lý lịch, đặc biệt nếu bạn mới tốt nghiệp. Hoặc là tình hình là tốt. Bước tiếp theo để có được một công việc là tạo hoặc cập nhật sơ yếu lý lịch của bạn để đưa nó đến một tiêu chuẩn sẽ giúp bạn có một công việc.

Mục đích của một bản lý lịch là để giúp bạn có một cuộc phỏng vấn với một công ty. Nó bao gồm lịch sử công việc, kỹ năng và thông tin liên lạc, và nếu sơ yếu lý lịch thực hiện tốt công việc của mình, nó sẽ giúp bạn có một cuộc phỏng vấn. Có nhiều điều cần xem xét khi chuẩn bị một bản lý lịch, bao gồm những điều bạn nên làm và những điều bạn không nên làm:

Có thông tin liên hệ rõ ràng
Đừng làm quá 3 trang
Bao gồm thành tích của bạn thay vì nhiệm vụ trong phần lịch sử việc làm
Sử dụng địa chỉ email chuyên nghiệp

Truyền thông xã hội

Phương tiện truyền thông xã hội là một lĩnh vực tương đối mới của quá trình tìm kiếm việc làm. Thuật ngữ định nghĩa các trang web và công nghệ có thành phần xã hội đối với chúng. Một số trong những người chính là Facebook, Twitter và LinkedIn. Tất cả chúng có thể được sử dụng để lợi thế của bạn khi tìm ra cách để có được một công việc trong CNTT.

Thiết lập hồ sơ trên các trang này thường khá nhanh chóng và mỗi trang đều có lợi ích riêng. Họ có thể cung cấp một cách để các nhà tuyển dụng tiềm năng tìm hiểu thêm về bạn. Họ cũng có thể mở ra nhiều khả năng quảng cáo việc làm. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý về các thiết lập quyền riêng tư. Nếu nó có trên internet, rất có thể ai đó sẽ tìm thấy nó, vì vậy bạn cần cẩn thận với những gì bạn phát.

Nhận và có các cuộc phỏng vấn việc làm

Phỏng vấn xin việc là cơ hội để nhà tuyển dụng tìm hiểu thêm về ứng viên, liệu họ có phù hợp với vai trò và kỹ năng giao tiếp của họ như thế nào. Nó cũng cung cấp cho các ứng viên một cách để tìm hiểu xem họ có thích công ty hay không, để quảng bá bản thân hơn nữa và hỏi thêm bất kỳ câu hỏi nào.

Cuộc phỏng vấn việc làm là một phần chính của quá trình săn việc, và nếu bạn muốn biết làm thế nào để có được một công việc trong CNTT, nó sẽ giúp học một số kỹ năng và kỹ thuật cần thiết. Điều này có vẻ dễ dàng – bạn chỉ cần xuất hiện, trả lời một số câu hỏi và rời đi. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự muốn tạo ấn tượng tốt và có cơ hội tốt nhất để có được một công việc, nó sẽ giúp biết về quy trình và tìm hiểu một số mẹo và kỹ thuật cho giai đoạn này.

Mức lương và lời mời làm việc

Sau khi bạn vượt qua cuộc phỏng vấn xin việc, bạn sẽ nhận được lời mời làm việc từ nhà tuyển dụng. Đây sẽ là một lời đề nghị bằng lời nói hoặc bằng văn bản để bắt đầu, và thường sẽ liên quan đến hợp đồng lao động.

Thường có chỗ để đàm phán một số lĩnh vực của đề nghị, chẳng hạn như tiền lương, giờ, tiền thưởng và nhiều thành phần khác. Đừng ngại đàm phán một thỏa thuận tốt hơn cho chính mình. Điều này có thể thay đổi tùy thuộc vào hoàn cảnh của bạn, nhưng nó đáng để thử.

Tôi sẽ khuyên bạn nên thực hiện một số nghiên cứu vào các vị trí tương tự trước khi đàm phán. Thật tốt khi biết những vai trò tương tự đang trả tiền và chúng là như thế nào, vì vậy bạn có thể được thông báo rõ hơn khi tham gia đàm phán. Cố gắng giữ cho nó thân thiện – cả hai bạn đều quan tâm đến lời mời làm việc để nó không bị lộn xộn hoặc cá nhân.

Bắt đầu công việc

Vì vậy, bạn đã có công việc – tuyệt vời! Quá trình tìm kiếm việc làm đã kết thúc, bạn đã tìm ra cách để có một công việc trong CNTT, nhưng giai đoạn tiếp theo của sự nghiệp CNTT của bạn mới chỉ bắt đầu.

Giữ công việc của bạn liên quan đến nhiều hơn là chỉ hiển thị. Bạn cần phải giỏi về nó. Và, nếu bạn muốn nổi trội về nó, để trở thành một công nhân tốt, cuối cùng được thăng chức hoặc kiếm được nhiều tiền hơn, bạn cần phải làm tốt điều đó.

Những ngày đầu của một công việc mới có thể khá nhiều vì có rất nhiều người mới và những thứ để học, nhưng nó trở nên dễ dàng hơn. Hãy nhớ ghi chép, đặt câu hỏi, làm tốt công việc và tiếp tục học hỏi!

 

Doanh nghiệp mới cập nhật: