Cảnh giác người tìm việc

Đăng trên Craigslist, bài đăng công việc có nội dung: “Chúng tôi hiện đang có một vị trí Trợ lý hành chính bán thời gian tại Boise. Trợ lý này sẽ hỗ trợ thư ký rộng rãi trong nhiều nhiệm vụ và nhiệm vụ khác nhau. Phải có kỹ năng máy tính thành thạo và có thể chạy việc vặt để mua sắm. cũng có thể vượt qua kiểm tra lý lịch và kiểm tra ma túy. “

Một người mẹ độc thân tìm kiếm việc làm, cư dân Oregon Shelly M. đã nộp đơn xin việc. Câu trả lời từ chủ lao động được cho là nói rằng anh ta muốn một nhân viên có thể xử lý công việc cá nhân và công việc của mình trong thời gian rảnh rỗi của nhân viên, và nếu có thể, hãy làm nhiệm vụ nhập dữ liệu và tiếp tân. Các nhiệm vụ cần thiết khác bao gồm mua sắm quà tặng điện tử và quần áo, thanh toán hóa đơn và cung cấp dịch vụ thư. Các dịch vụ thư liên quan đến việc nhận các gói chuyển tiếp và thư, chọn gói tại bưu điện và chia sẻ lại tất cả các gói, thư và hàng hóa đã mua đến các địa điểm được chỉ định.

Chủ lao động sẽ cung cấp cho Shelly một tấm séc trước và số tài khoản UPS cá nhân của anh ta để trả tiền mua sắm và vận chuyển. Cô ấy sẽ làm việc 15 đến 20 giờ mỗi tháng và mức lương sẽ là $ 320 mỗi tuần. Anh ta nói rằng anh ta đang làm việc ở Ai Cập và không thể phỏng vấn trực tiếp với cô ta, và anh ta yêu cầu tất cả thông tin cá nhân của cô ta.

Anh ta thuê cô qua e-mail, và không đề cập đến việc kiểm tra lý lịch, kiểm tra ma túy, nhiệm vụ văn thư hay nhập dữ liệu. Nhiệm vụ đầu tiên của cô sẽ được gửi qua email cho cô vào thứ Hai tuần sau và cô được yêu cầu kiểm tra e-mail ba lần mỗi ngày. Nếu Shelly không nghi ngờ và tiếp tục với công việc tại nhà này, cô sẽ phạm tội vì phạm nhiều tội.

Thoạt nhìn, công việc này có thể xuất hiện hợp pháp; tuy nhiên, công việc thực sự là một trò lừa đảo “cải tổ” việc làm mà hung thủ thuê một “con la” để mua hàng hóa bằng tiền kiếm được bằng cách kiểm tra tiền giả, và nhận và bán lại hàng hóa được mua bằng số thẻ tín dụng bị đánh cắp có được thông qua lừa đảo, tấn công Trojan và hack cơ sở dữ liệu. Tài khoản UPS được sử dụng để vận chuyển cũng bị đánh cắp.

Nếu đồng phạm vô tình được trả tiền, thì đó là với một séc giả vượt quá số tiền lương của anh ta, đòi hỏi anh ta phải chuyển khoản thặng dư trở lại cho kẻ lừa đảo vẫn đóng giả làm chủ. Nạn nhân có thể bị bắt vì nhận và vận chuyển hàng hóa bị đánh cắp, sử dụng tài khoản UPS bị đánh cắp và thương lượng kiểm tra giả.

Thủ phạm không bị trừng phạt vì các tội ác vì sử dụng tên giả, tương ứng từ một quốc gia khác và sử dụng các đối tác để giúp anh ta thoát khỏi các vụ lừa đảo việc làm của mình, anh ta ẩn dưới nhiều lớp cho phép anh ta ẩn danh và tự do lừa đảo những người tìm việc khác phản ứng để đăng công việc giả mạo của mình. Anh ta cũng có thông tin cá nhân của nạn nhân mà anh ta sử dụng để mở tài khoản thẻ tín dụng và thực hiện các hành vi lừa đảo khác.

Đối với hàng triệu người thất nghiệp, công nghệ đơn giản hóa quy trình tìm kiếm việc làm bằng cách cho phép các công ty đưa thông tin tuyển dụng và ứng dụng trực tuyến. Những tài nguyên tương tự này cũng cho phép những kẻ lừa đảo đăng cơ hội việc làm giả với mục đích tách người tìm việc ra khỏi tiền và danh tính của họ, và lừa họ làm công việc bẩn thỉu của họ. Tin tưởng những người rơi vào lừa đảo việc làm thường cuối cùng trả lại hàng ngàn đô la cho các ngân hàng để kiểm tra tiền giả, và một số cuối cùng phải ngồi tù vì phạm tội mặc dù vô ý.

Đăng tin giả mạo công việc có thể khó phân biệt với một cơ hội việc làm hợp pháp; tuy nhiên, nếu người tìm việc biết những gì cần tìm, cơ hội bị lừa đảo sẽ mỏng hơn nhiều. Nhiều biến thể của lừa đảo việc làm tồn tại, và các công ty hợp pháp đăng thông tin đăng việc trực tuyến đôi khi yêu cầu một khoản phí trả trước và thông tin cá nhân. Trách nhiệm thuộc về người tìm việc để xác định xem thông tin đăng việc có phải là chính hãng hay không.

Những điều mà một người tìm việc nên tìm kiếm để tránh bị cuốn vào một vụ lừa đảo việc làm?

Tiền lương

Có phải công việc trả một số tiền nghe có vẻ quá tốt là đúng? $ 320 mỗi tuần được hứa với Shelly không có ý nghĩa gì khi chỉ làm việc 20 giờ mỗi tháng. Sự cố của con số đó lên tới 16.640 đô la mỗi năm, 1386 đô la mỗi tháng và 69,30 đô la mỗi giờ, điều này nghe có vẻ quá tốt đối với vị trí trợ lý hành chính.

Phí trả trước

Nhà tuyển dụng có yêu cầu bất kỳ khoản phí trả trước nào thông qua dịch vụ dây điện tử không? Tiền có dây không thể truy nguyên hoặc có thể thu hồi được, và bất kỳ công việc hoặc đề nghị nào yêu cầu tiền đó được chuyển đến bất cứ nơi nào chắc chắn là giả mạo.

Lỗi ngữ pháp

Có phải công việc đăng hoặc mô tả chứa nhiều lỗi ngữ pháp và lỗi chính tả, có chứa các từ viết hoa không nên hoặc không có từ nào làm cho các câu bị sai lệch? Đối với một số nhà tuyển dụng, tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai nên ngay cả các bài đăng công việc hợp pháp cũng có thể có lỗi ngữ pháp; tuy nhiên, rất nhiều lỗi ngữ pháp trong việc đăng công việc hoặc e-mail thường chỉ ra một trò lừa đảo.

Thông tin liên lạc

Nhà tuyển dụng có sử dụng địa chỉ e-mail từ một nhà cung cấp miễn phí như gmail.com, hotmail.com hoặc yahoo.com không? Các công ty hợp pháp thường không sử dụng địa chỉ email miễn phí; họ sử dụng một địa chỉ email phù hợp với tên công ty và trang web.

Kẻ lừa đảo luôn cung cấp thông tin liên lạc giả mạo. Tránh các công ty chỉ có Hộp thư bưu điện và không có địa chỉ thực. Những kẻ lừa đảo việc làm cung cấp một địa chỉ vật lý thường cung cấp địa chỉ của một hộp thả được đặt tại một công ty cung cấp dịch vụ hộp thả. Vị trí nào nhà tuyển dụng cung cấp cho công ty? Trong khi các công ty hợp pháp ở nước ngoài làm công việc đăng bài, những kẻ lừa đảo đăng việc giả mạo từ khắp mọi nơi. Một dấu vết email cho thấy kẻ lừa đảo trong vụ lừa đảo việc làm của Shelly tương ứng từ một máy tính ở Nigeria.

Kẻ lừa đảo sử dụng điện thoại di động trả trước và thẻ gọi điện thoại trả trước không thể truy cập được, vì vậy vị trí của số điện thoại không phải là vị trí thực tế của kẻ lừa đảo. Ví dụ: Đạo luật về tính di động của điện thoại cho phép một người sống ở một trạng thái nhưng giữ một số điện thoại từ một trạng thái khác. Những kẻ lừa đảo ở nước ngoài thường có số điện thoại của Hoa Kỳ.

Những lời khuyên khác rằng việc đăng việc có thể là một trò lừa đảo việc làm:

Lừa đảo việc làm phụ thuộc vào sự tuyệt vọng, và sự dễ bị tổn thương và ngây thơ của người tìm việc. Nếu một người tìm việc biết những gì cần tìm trong các bài đăng công việc trực tuyến và làm thế nào để tránh những người giả mạo, cô ấy sẽ không trở thành nạn nhân tiếp theo của kẻ lừa đảo việc làm. Tên, địa chỉ, địa chỉ email của Google và bất kỳ thông tin nào khác được cung cấp trong thông báo tuyển dụng và thư từ tiếp theo. Nếu một cái gì đó không có vẻ hoặc âm thanh đúng, rất có thể đó là một lừa đảo việc làm.

 

Doanh nghiệp mới cập nhật: