Khám phá những cơ hội tiềm ẩn của thị trường việc làm chưa được công bố

Để hiểu rõ hơn về thị trường việc làm chưa được công bố, trước tiên hãy dành một phút để xem xét thị trường việc làm được xuất bản truyền thống hơn để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa cả hai.

Thị trường việc làm được xuất bản là nơi chúng ta thường tìm kiếm các cơ hội được công bố, bạn biết đấy, quảng cáo trên báo, Ngân hàng việc làm, Nhân viên hoặc các cơ quan tuyển dụng đăng bài và Hội chợ việc làm.

Nhưng bạn có biết rằng các công việc được công bố chỉ chiếm khoảng 30% của tất cả các công việc có sẵn tại bất kỳ thời điểm nào không? Một số chuyên gia trong lĩnh vực này thậm chí còn tuyên bố rằng thị trường việc làm này chỉ chiếm khoảng 10% trong số tất cả các công việc có sẵn.

Vì vậy, câu hỏi hợp lý là, phần còn lại của các công việc có sẵn là ở đâu?

Thị trường việc làm chưa được công bố

Thị trường việc làm chưa được công bố, còn được gọi là thị trường việc làm ẩn, là nơi các cơ hội việc làm được lấp đầy mà không được quảng cáo, hoặc ít nhất, không phải theo cách chúng ta thường thấy trong một khoảnh khắc.

Thị trường việc làm chưa được công bố đại diện cho khoảng 70% công việc có sẵn tại bất kỳ thời điểm nào. Nhưng còn nhiều hơn thế; 85% vị trí lương sáu con số được lấp đầy thông qua thị trường việc làm chưa được công bố này. Điều đó có nghĩa là danh sách công việc điều hành mà chúng ta thấy trong các ấn phẩm cao cấp như Tạp chí Phố Wall, Barron’s hay Thời báo Tài chính, chỉ kể một số, chỉ chiếm khoảng 15% các vị trí lương sáu con số có sẵn.

Sau đó, câu hỏi là tại sao thị trường ẩn này tồn tại ở nơi đầu tiên?

Tại sao không chỉ có một nơi chúng ta có thể đi và tìm tất cả các công việc có sẵn trên thị trường?

Để giúp chúng tôi trả lời những câu hỏi này, chúng ta hãy xem xét nhanh các cơ chế của cả hai thị trường việc làm.

Thị trường việc làm được công bố hoạt động như thế nào

Trong trường hợp thị trường việc làm truyền thống hơn, chúng tôi thực hiện tìm kiếm trên danh sách công việc có sẵn để xác định vị trí nào chúng tôi muốn theo đuổi. Sau đó, chúng tôi gửi sơ yếu lý lịch của mình cho một trong hai, người sử dụng lao động, cơ quan vị trí hoặc headhunter, tùy thuộc vào người đăng danh sách.

Khi hồ sơ của bạn được nhận, nhóm tuyển dụng sẽ tiến hành sàng lọc ban đầu các hồ sơ nhận được. Các hồ sơ còn sống sau đó được gửi đến người quản lý tuyển dụng để xem xét và quá trình phỏng vấn thực tế bắt đầu.

Đầu tiên, nhân sự hoặc cơ quan tuyển dụng thực hiện một vòng phỏng vấn đầu tiên để xem liệu ứng viên có phù hợp với văn hóa doanh nghiệp và để xác nhận thông tin sơ yếu lý lịch. Sau đó, người quản lý tuyển dụng phỏng vấn các ứng viên được sàng lọc để chọn ra người phù hợp nhất. Sau khi các cuộc phỏng vấn được thực hiện và ứng viên tốt nhất được chọn, quá trình cung cấp công việc bắt đầu.

Nếu công ty tuyển dụng đang thực hiện quy trình, đội ngũ nhân sự sẽ đưa ra lời đề nghị mà đội ngũ nhân sự sẽ đưa ra lời đề nghị. Trong trường hợp của một thợ săn đầu người, nó sẽ phục vụ một loại trung gian giữa công ty tuyển dụng và ứng viên, đảm bảo ứng viên nhận được một đề nghị tốt như hoa hồng của mình nếu thường là một tỷ lệ phần trăm của mức lương cuối cùng.

Thị trường việc làm chưa được công bố hoạt động như thế nào

Trong trường hợp của thị trường việc làm ẩn, quá trình này là loại hợp lý hơn và thậm chí rời rạc hơn.

Quá trình hoàn thành công việc trên thị trường này được thúc đẩy bởi nhiều công ty hơn, đôi khi sử dụng các nguồn lực bên ngoài, nhưng theo một cách khác hơn là trong thị trường việc làm truyền thống. Trên thị trường này, giới thiệu việc làm phổ biến hơn khi các công ty tìm kiếm ứng viên tốt yêu cầu đối tác kinh doanh, nhà cung cấp, liên hệ trong các công ty khác hoặc thậm chí nhân viên của họ để giới thiệu.

Một số công ty thậm chí có chương trình giới thiệu nhân viên; Rốt cuộc, ai tốt hơn nhân viên để biết liệu ứng viên được giới thiệu có phù hợp với văn hóa công ty hay không khi anh ta hoặc cô ta sống nó mỗi ngày. Trong một công ty Fortune 500 mà tôi từng làm việc, chương trình giới thiệu nhân viên thực sự đã trả một khoản tiền thưởng cho mỗi ứng viên được giới thiệu đã tuyển dụng và hoàn thành ba tháng đầu tiên của họ trong công việc.

Khi bạn so sánh cách cả hai thị trường hoạt động, bạn có thể nghĩ rằng thị trường việc làm chưa được công bố không dễ dàng hoặc thuận tiện như phản ứng với quảng cáo việc làm được công bố. Nhưng khi bạn nhìn vào số lượng khả năng có sẵn, chắc chắn thị trường việc làm ẩn là thứ mà bạn nên xem xét như một phần của chiến lược săn việc làm tổng thể của bạn.

 

Doanh nghiệp mới cập nhật: