Nguyên nhân và cách điều trị rụng tóc ở nam giới – Tìm hiểu bệnh hói đầu ở nam giới và những gì bạn có thể làm

Có rất nhiều nguyên nhân gây rụng tóc ở nam giới, và nhờ vào y học hiện đại, nhiều sự lựa chọn điều trị rụng tóc để bạn cân nhắc. Phần lớn đàn ông rụng tóc do gen di truyền và quá trình lão hóa bình thường, nhưng cũng có những nguyên nhân khác. Chìa khóa để lựa chọn một phương pháp điều trị rụng tóc hiệu quả là xác định nguyên nhân cơ bản gây ra rụng tóc và sau đó lựa chọn trong số các loại giải pháp trị rụng tóc để tìm ra phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Hói đầu kiểu nam

Có tới 90% trường hợp rụng tóc ở nam giới là do chứng hói đầu ở nam giới, còn được gọi là rụng tóc nội tiết tố nam. Trong tình trạng này, nguyên nhân gây rụng tóc là do gen di truyền từ bố, mẹ hoặc cả hai. Đàn ông càng lớn tuổi thì khả năng bị hói càng cao, mặc dù một số nam giới bắt đầu rụng tóc sớm hơn khi ở độ tuổi thanh thiếu niên hoặc đầu đôi mươi.

Hói đầu ở nam giới thường xuất hiện theo một trong hai cách – tóc mỏng trên đỉnh đầu hoặc chân tóc dài ra. Một cách để dự đoán tình trạng hói mà một người đàn ông sẽ trải qua là xem xét tình trạng rụng tóc và nguyên nhân ở những người thân của anh ta. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng chính xác, vì đôi khi chứng hói đầu ở nam giới có thể bỏ qua một thế hệ.

Nguyên nhân của chứng hói đầu ở nam giới

Các chuyên gia nói rằng có tới 50% nam giới sẽ bị rụng tóc, từ nhẹ đến trung bình, khi họ bước sang tuổi 50, và 65% nam giới sẽ bị hói đầu khi họ 60 tuổi. Cho dù là do lão hóa, di truyền hay sự kết hợp của cả hai, tại sao chính xác thì rụng tóc lại xảy ra?

Câu trả lời là một chất hóa học được gọi là dehydrotestosterone, hoặc DHT. Nó là một nội tiết tố nam tích tụ và tích tụ xung quanh các nang lông, cuối cùng khiến cho nang và lông mọc ra khỏi nó bị giết. Khi mức DHT tăng lên cùng với quá trình lão hóa, ngày càng có nhiều nang bị ảnh hưởng và tình trạng rụng tóc ngày càng rõ rệt.

Các nguyên nhân rụng tóc nam khác

Nếu 90% nam giới bị hói đầu là do gen và do lão hóa, thì 10% nam giới còn lại bị rụng hoặc đang rụng tóc thì sao? Đối với những người đàn ông này, nguyên nhân gây rụng tóc có thể bao gồm từ tình trạng bệnh lý đến tổn thương do kiểu tóc khắc nghiệt hoặc chăm sóc tóc khắc nghiệt. Các ví dụ có thể bao gồm:

Thuốc – Một số thuốc chống trầm cảm, thuốc làm loãng máu và thuốc điều trị bệnh gút có thể gây rụng tóc, cũng như có thể làm dư thừa Vitamin A. Thuốc hóa trị cũng thường gây rụng tóc.

Bệnh nặng / Phẫu thuật – Cơ thể phải trải qua căng thẳng cực độ trong một trận ốm nặng hoặc phẫu thuật lớn, thường gây ra rụng tóc trong vòng ba đến bốn tháng sau khi bị bệnh hoặc phẫu thuật.

Bệnh tật – Rụng tóc ở nam giới có thể là nguyên nhân của một tình trạng bệnh lý chưa được chẩn đoán như bệnh lupus hoặc bệnh tiểu đường, hoặc nhiễm trùng nấm da đầu.

Nội tiết tố – Cơ thể con người có chứa nhiều loại hormone, cả nam và nữ, có thể bị mất cân bằng và gây ra rụng tóc. Các vấn đề về nội tiết tố do tuyến giáp hoạt động quá mức hoặc kém hoạt động cũng có thể dẫn đến rụng tóc.

Chẩn đoán đúng

Vì có những nguyên nhân y tế cũng như di truyền gây ra chứng hói đầu, điều quan trọng là phải chẩn đoán chính xác nguyên nhân chính xác trước khi lựa chọn phương pháp điều trị rụng tóc phù hợp nhất. Cách tốt nhất là tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi bắt đầu điều trị.

Nếu nguyên nhân gây rụng tóc ở nam giới không phải do di truyền và lão hóa, thì tin tốt là nó thường có thể khắc phục được chỉ bằng cách giảm hoặc loại bỏ thuốc hoặc tình trạng gây ra nó. Sự nguy hiểm của việc tự chẩn đoán là bệnh hoặc tình trạng y tế tiềm ẩn có thể tiếp tục không được điều trị, dẫn đến các vấn đề y tế nghiêm trọng hơn.

Cảm giác mạnh và cảm xúc liên quan đến rụng tóc là điều dễ hiểu, nhưng không nên lấy đó làm cái cớ để tránh hỏi ý kiến ​​bác sĩ. Bác sĩ có thể xác nhận rằng không có tình trạng bệnh lý nào cần điều trị và đưa ra lời khuyên về các giải pháp tiềm năng.

Hiểu về các phương pháp điều trị rụng tóc

Đối với 90% nam giới bị rụng tóc do các nguyên nhân như hói đầu phổ biến ở nam giới, có một số lựa chọn điều trị cần xem xét. Các loại thuốc này bao gồm từ thuốc bôi, thuốc uống đến các kỹ thuật phẫu thuật, tất cả đều có những ưu, nhược điểm, chi phí và những cân nhắc khác.

Chìa khóa để lựa chọn một phương pháp điều trị rụng tóc phù hợp ở nam giới là xem xét sự thuận tiện, tác động ngắn hạn và dài hạn đến cuộc sống hàng ngày, chi phí, hiệu quả và các yêu cầu duy trì liên tục. Giải pháp tốt nhất cho một người đàn ông có thể rất khác với cách điều trị tốt nhất cho người đàn ông khác, vì vậy điều quan trọng là phải đưa ra quyết định dựa trên hoàn cảnh cá nhân và kết quả mong muốn.

Điều trị rụng tóc tại chỗ

Cho đến nay, loại điều trị rụng tóc phổ biến nhất cho nam giới là bôi các sản phẩm trị rụng tóc. Các sản phẩm này có thể bao gồm từ dầu gội và dầu xả đặc biệt, dầu kích thích da đầu đến thuốc hóa học.

Thuốc trị rụng tóc tại chỗ hiệu quả nhất cho đến nay là minoxidil, được bán trên thị trường dưới tên thương hiệu Rogaine. Trước đây chỉ có sẵn theo đơn, phương pháp điều trị này hiện có sẵn không cần kê đơn ở hầu hết các hiệu thuốc, cửa hàng tạp hóa hoặc cửa hàng bán lẻ giảm giá lớn. Để duy trì sự phát triển của tóc, Rogaine phải được sử dụng liên tục; Khi ngưng sử dụng, bất kỳ sự mọc lại tóc nào đã xảy ra sẽ bị mất trở lại. Rogaine là phương pháp điều trị rụng tóc duy nhất được FDA cho phép sử dụng cho cả nam và nữ.

Nhiều phương pháp điều trị tại chỗ khác cho nam giới có sẵn chưa được chứng minh là hiệu quả. Cẩn thận với bất kỳ sản phẩm nào được quảng cáo là “phương pháp chữa trị tức thì” hoặc “phương pháp mọc tóc thần kỳ”. Mặc dù các sản phẩm ngăn rụng tóc này thường sẽ không gây hại hoặc tổn thương đặc biệt cho da đầu hoặc tóc, nhưng chúng cũng không thúc đẩy mọc tóc mới một cách hiệu quả. Chúng thường là một sự lãng phí tiền mà nếu không có thể được chi cho một phương pháp điều trị đã được chứng minh về mặt y tế.

Trị rụng tóc bằng miệng

Một phương pháp điều trị rụng tóc hiệu quả khác cho nam giới là Finasteride, được bán trên thị trường với thương hiệu Propecia. Thuốc này chỉ có sẵn theo đơn và có dạng viên uống mỗi ngày. Đối với Rogaine, nếu ngừng sử dụng Propecia thì bất kỳ sự mọc lại nào của tóc cũng sẽ bị mất.

Propecia là một sản phẩm ngăn rụng tóc được FDA chấp thuận chỉ sử dụng cho nam giới và trên thực tế, nó đi kèm với lời cảnh báo mạnh mẽ đối với phụ nữ vì nó có thể gây ra dị tật bẩm sinh nghiêm trọng. Phụ nữ đang mang thai hoặc có thể mang thai được khuyến cáo không nên sử dụng viên nén Propecia, vì thuốc có thể được hấp thụ qua da.

Điều trị rụng tóc bằng phẫu thuật

Một số phương pháp điều trị rụng tóc bằng phẫu thuật tốt có sẵn. Các phương pháp điều trị này đã được cải thiện đáng kể trong những năm qua nhờ các kỹ thuật tốt hơn và công nghệ y tế tốt hơn. Kết quả thường trông rất tự nhiên ở hầu hết nam giới và không biến mất theo thời gian.

Phương pháp điều trị phẫu thuật phổ biến nhất đối với nam giới là ghép tóc, một quá trình mà tóc từ một phần của đầu được cấy đến các khu vực hói. Các mảnh ghép có thể chỉ nhỏ bằng một sợi tóc, giúp bác sĩ phẫu thuật có thể tạo ra một chân tóc trông rất tự nhiên.

Một lựa chọn phẫu thuật khác cho nam giới là xâm lấn hơn, bao gồm việc cắt bỏ những vùng hói và kéo căng những vùng vẫn còn tóc trên vùng bị cắt. Thời gian phục hồi lâu hơn đối với loại điều trị này và không phải tất cả bệnh nhân rụng tóc đều là ứng cử viên tốt cho thủ thuật.

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng hói đầu ở nam giới, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc bác sĩ da liễu, người có thể chẩn đoán nguyên nhân cơ bản khiến bạn bị rụng tóc và đề xuất phương pháp điều trị tốt nhất cho tình trạng cụ thể của bạn.

 

Doanh nghiệp mới cập nhật: