Robot sẽ đảm nhận công việc của chúng ta?

Mức độ mà robot sẽ đảm nhận công việc của chúng tôi sẽ phụ thuộc phần lớn vào việc robot có thể thay thế hoặc tăng cường hiệu quả công việc của chúng tôi hay không.

Có nhiều kịch bản khác nhau đang diễn ra ở đây sẽ xác định liệu robot có đảm nhận công việc của chúng tôi hay không:

1. Chúng tôi cho phép robot tự nguyện thay thế công việc của mình vì chúng tôi không còn chuẩn bị để tự thực hiện công việc. Trên thực tế, chúng tôi rất vui khi robot tiếp quản công việc của chúng tôi. Ví dụ như nghĩa vụ quân sự, sản xuất và sản xuất xe hơi, thăm dò không gian, thăm dò dưới nước, làm sạch ống dẫn, chống tội phạm, sửa chữa sự cố tràn dầu, điều tra môi trường nguy hiểm và nông nghiệp thương mại hóa.

2. Robot có thể hiệu quả và hiệu quả hơn con người khi thực hiện các nhiệm vụ thủ công, lặp đi lặp lại, nhàm chán và nguy hiểm. Như vậy, chúng ta vô tình bị thay thế bởi robot ngay cả khi chúng ta vẫn có thể làm việc trong công việc của mình. Ví dụ bao gồm lái xe tải, giao bưu kiện, thả hàng tồn kho và làm sạch sàn.

3. Robot có thể được triển khai trong các ngành công nghiệp nơi thiếu lao động cấp tính. Không có lựa chọn nào khác ngoài việc robot thực hiện các công việc mà chúng ta không có đủ người đủ điều kiện để thực hiện công việc. Vấn đề này sẽ tăng theo cấp số nhân khi số lượng lớn hơn của Baby Boomers nghỉ hưu trong một hoặc hai thập kỷ tới. Robot sẽ lấp đầy những công việc mà thế hệ này đang từ bỏ.

4. Robot được triển khai trong các ngành công nghiệp nơi áp lực chi phí lao động sẽ đưa ra quyết định tự động hóa. Nếu lao động trở nên quá đắt đỏ, thì các tổ chức sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc sử dụng robot có chi phí thấp hơn để thay thế lao động của con người.

5. Chúng tôi hợp tác phát triển robot với các nhà phát triển sẽ tăng cường công việc của chúng tôi và giải phóng chúng tôi để thực hiện công việc có giá trị cao hơn. Điều này bao gồm việc ra quyết định, khái niệm hóa và phân tích. Thay vào đó, robot sẽ cùng tồn tại với chúng ta tại nơi làm việc và biến công việc của chúng ta thành công việc mới.

6. Robot sẽ không đảm nhận công việc của chúng tôi vì chúng tôi không thể dạy hoặc lập trình máy móc một cách hiệu quả để phân tích hoặc khái niệm hóa mọi thứ, sáng tạo và đổi mới và tương tác với con người một cách tự nhiên. Đây là những nhiệm vụ của con người không thể được thực hiện bởi robot. Robot không thể nhìn thẳng vào mắt bạn, xem xét cảm xúc, tâm trạng và hành vi của mọi người, cảm xúc, đồng cảm và cảm thông, khiến một người cảm thấy được chăm sóc hoặc yêu thương, thiết lập niềm tin và tôn trọng, là một nhà tư tưởng phê phán độc lập và cảm nhận sự phức tạp khái niệm và thế giới phức tạp chúng ta đang sống.

7. Chúng ta có thể học hỏi và tiếp thu các kỹ năng mới và thay đổi công việc tốt trước khi robot tiếp quản công việc của chúng ta. Bằng cách dự đoán những thay đổi này và sớm chứng minh công việc của chúng ta, chúng ta có thể sẵn sàng trong tương lai khi robot cuối cùng sẽ xuất hiện và xuất hiện ở ngưỡng cửa của chúng ta. Điều quan trọng là có các kỹ năng có thể lấp đầy chỗ trống việc làm và vẫn có thể sử dụng được.

Hãy dừng lại và suy nghĩ về điều này trong một phút.

Millennials và Gen Z’ers đã thay đổi thị trường việc làm. Họ được thúc đẩy bởi mục đích hơn là một mức lương.

Các doanh nghiệp không thể đơn giản ném tiền vào họ đặc biệt nếu họ đang cố gắng kiểm soát chi phí và duy trì mức sinh lời. Không có gì ngạc nhiên khi các ngành công nghiệp như khách sạn, bán lẻ và sản phẩm tiêu dùng hiện đang phải đối mặt với một sự căng thẳng đáng kể trong tuyển dụng.

Để giải quyết vấn đề này, nhiều quốc gia như Mỹ và Nhật Bản đang chuyển sang sử dụng robot để lấp đầy nhiều công việc khi nguồn cung lao động bị thiếu hụt. Đó là vấn đề cung và cầu lao động.

Nói một cách đơn giản, robot sẽ thực hiện nhiều công việc mà mọi người không muốn làm vì nhiều lý do. Không có lựa chọn nào khác ngoài việc dựa vào robot để thay thế công việc của chúng tôi.

Chúng tôi tự nguyện cho phép robot thay thế công việc của chúng tôi.

Tôi có thể liên quan đến điều này với con của tôi. Yêu cầu họ dọn dẹp hoặc lau sàn nhà, hoặc chỉ quét dọn khu vườn có thể kết thúc trong cuộc chiến ngôn từ và hối tiếc về sau.

Tôi ước tôi có một robot trong nước để làm tất cả những việc vặt này!

Hãy lấy một số ví dụ về ngành.

Tình trạng thiếu tài xế xe tải ở Mỹ ngày càng thiếu ngành công nghiệp vận tải cần tìm và thuê hơn 900.000 tài xế mới để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng. Đó là một mục tiêu dường như ngày càng khó thực hiện khi các công nhân trẻ tuổi tiếp cận sự nghiệp của họ.

Đó là lý do tại sao các công ty công nghệ như Uber đang đầu tư rất nhiều vào phương tiện tự lái. Điều này rất quan trọng khi có nhu cầu cấp thiết để vận chuyển gần 50 triệu tấn hàng hóa được vận chuyển trên toàn quốc mỗi năm.

Với môi trường công việc hiện tại, robot không có rủi ro thay thế cho công nhân. Trình điều khiển sẽ làm việc cùng với robot cho đến khi tất cả các trình điều khiển của con người được thay thế một ngày nào đó bằng xe tải không người lái.

Robot đang trở nên hoàn toàn quan trọng để giải quyết tình trạng thiếu lao động trong một số ngành công nghiệp.

Trong ngành công nghiệp nhà hàng, robot đang đảm nhận các nhiệm vụ ít mong muốn hơn như rửa chén bát và lau sàn nhà. Điều này đã mở đường cho nhân viên phát triển thêm các kỹ năng kỹ thuật xung quanh việc bảo trì robot và quản lý đội tàu – những thứ cấp cao.

Robot, do đó, chuyển đổi các công việc cấp thấp hơn sang các công việc cấp cao hơn.

Trong khi công việc cũ bị mất, công việc mới cũng được tạo ra.

Tác động ròng của mất việc làm và tạo việc làm sẽ phụ thuộc vào nơi bạn sống, quốc gia và ngành nghề bạn đang làm, nghề nghiệp, trình độ kỹ năng và kinh nghiệm của bạn, khả năng và khả năng tự động hóa sử dụng robot của bạn.

Trong xây dựng, một ngành công nghiệp khác phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động đáng kể, robot đang lấp đầy khoảng trống trong các vai trò như hàn. Không phải ngẫu nhiên, các công ty xây dựng đang tuyển dụng cho các loại vị trí công việc mới, đặc biệt giám sát phần cứng tiên tiến.

Ngân hàng đầu tư Hoa Kỳ Goldman Sachs đã tuyển dụng hơn 600 nhà giao dịch chứng khoán ở thời kỳ đỉnh cao. Nhờ các thuật toán học máy có khả năng thực hiện các giao dịch phức tạp, 600 nhà giao dịch này đã giảm xuống chỉ còn hai. Thay vào đó, khoảng một phần ba lực lượng lao động của nó hiện đang làm việc như các kỹ sư máy tính.

Ở cấp độ cá nhân, robot sẽ đảm nhận công việc của chúng ta nếu chúng ta không tự kiểm chứng tương lai đầy đủ và chủ động lên kế hoạch cho sự hiện diện không thể tránh khỏi của robot tại nơi làm việc.

Đây là vấn đề.

Chúng tôi đã nắm lấy công nghệ trong cuộc sống của chúng tôi rằng chúng tôi rất khát nhiều hơn. Cùng một khát khao công nghệ cũng sẽ ảnh hưởng đến an ninh công việc của chúng tôi. Đó là con dao hai lưỡi mà chúng ta cần quản lý.

Có một thực tế là có việc làm cao trong một số ngành và sẽ có tỷ lệ thất nghiệp cao trong các ngành khác.

Khát khao công nghệ của chúng tôi đã “cân bằng lại” một cách hiệu quả hoặc chuyển đổi công việc trên nhiều tổ chức, ngành nghề, ngành công nghiệp và quốc gia.

Sự dễ dàng mà lao động có thể tự do di chuyển qua biên giới quốc gia và ranh giới tổ chức có thể giảm thiểu tác động của mất việc nếu chúng ta chuẩn bị di chuyển và ở nơi khác hoặc làm những việc khác nhau.

Sử dụng ví dụ nêu trên, thay vì tìm kiếm thợ hàn hoặc người có kỹ năng hàn, các công ty xây dựng hiện đang tìm kiếm những người có kỹ năng và kinh nghiệm để vận hành phần cứng tiên tiến công nghệ cao để hàn tự động.

Sẽ có sự phức tạp liên quan đến việc vận hành các máy tiên tiến này. Sẽ có đào tạo cấp cao hơn cần thiết cho các nhà khai thác kỹ năng để vận hành thành thạo các máy như vậy.

Người ta cho rằng những người có kỹ năng hàn hiện đang được dự kiến ​​sẽ được đào tạo lại và có được những năng lực mới về máy hàn tự động nếu họ vẫn muốn duy trì nghề nghiệp.

Những thợ hàn này phải có khả năng về tinh thần và trí tuệ để tiếp thu việc học công nghệ cao mới. Nếu họ không thể “tiếp nhận” thông tin và kiến ​​thức mới, thì robot chắc chắn sẽ thay thế công việc của họ và họ sẽ nghỉ việc.

Trong kịch bản này, tốc độ mà các thợ hàn nghề nghiệp phải có được các kỹ năng mới có thể rất nhanh. Nếu họ không thể nâng cao kỹ năng trong một khoảng thời gian ngắn, thì công việc của họ chắc chắn sẽ bị mất bởi robot hoặc những người khác có thể có được các kỹ năng mới nhanh hơn họ.

Do đó, tốc độ hấp thụ các kỹ năng và kiến ​​thức mới là rất quan trọng để bảo vệ công việc của chúng ta khỏi robot.

Điểm mấu chốt là sự tự mãn sẽ giết chết việc làm.

Một tâm lý luôn sẵn sàng giúp đỡ bất kỳ công nhân nào đang phải đối mặt với viễn cảnh robot sẽ đảm nhận công việc của họ.

Đó không phải là một câu hỏi nếu, nhưng khi nào.

Đó là điều không thể tránh khỏi; robot đang đến cho công việc của chúng tôi!

Hãy chuẩn bị cho nó.

Như vậy, chúng ta phải chứng minh tương lai bản thân và công việc của mình bằng cách lường trước mọi tác động tiềm tàng của robot tại nơi làm việc và hành động ngay lập tức để giảm thiểu mọi rủi ro đã biết.

 

Doanh nghiệp mới cập nhật: