Sợ hãi là được, sự tự mãn giết chết việc làm

Sự va chạm của thay đổi nhân khẩu học, sự lan rộng nhanh chóng của tự động hóa và bất bình đẳng thu nhập gia tăng sẽ có khả năng gây ra sự gián đoạn lớn về kinh tế và việc làm lớn hơn nhiều so với chúng ta từng trải qua. Hiểu và lập kế hoạch cho những gián đoạn không thể tránh khỏi này sẽ rất quan trọng khi các công việc chứng minh trong tương lai.

Trên thực tế, có tổng cộng 62 thách thức mà người lao động đang phải đối mặt tại nơi làm việc của họ.

Mọi người không có kế hoạch để thất bại. Họ chỉ thất bại trong kế hoạch và tương lai chứng minh bản thân cho những điều không thể tránh khỏi.

Mặc dù sợ hãi là một cảm xúc bình thường của con người và có thể làm chúng ta tê liệt khi hành động, nhưng sự tự mãn cuối cùng sẽ giết chết họ và công việc của họ.

Do đó, chúng tôi phải liên tục chú ý đến những gì đang diễn ra xung quanh chúng tôi. Chúng ta phải cảnh giác, linh hoạt và thích nghi với cảnh quan luôn thay đổi và thay đổi.

Sợ bán

Mỗi ngày, chúng tôi đọc về những robot đảm nhận công việc của chúng tôi.

“Robot sẽ đảm nhận công việc của tôi?”

“Các robot đang đến cho công việc của bạn.”

“Robot sẽ đánh cắp công việc của bạn.”

“Robot là kẻ đánh cắp công việc cuối cùng.”

Chúng tôi cũng bắt gặp những phát hiện từ Gallop, phát hiện ra rằng ở Mỹ:

  1. 58% nói rằng công nghệ mới là mối đe dọa lớn hơn đối với việc làm.
  2. 23% lo lắng rằng họ có thể mất việc làm với công nghệ.
  3. 76% cho rằng trí tuệ nhân tạo sẽ thay đổi cách con người làm việc và sinh sống.
  4. 73% cho rằng việc áp dụng trí tuệ nhân tạo sẽ dẫn đến mất việc làm ròng.

Giống như không có một thị trường bất động sản ở bất kỳ một quốc gia nào, cũng không có một kết luận nào mà chúng ta có thể rút ra từ mối đe dọa tự động hóa, công nghệ và trí tuệ nhân tạo.

Cần lưu ý rằng dự đoán về phá hủy việc làm rộng rãi có thể bị cường điệu hóa bởi nhiều người đặc biệt là khi chúng ta tính đến nhân khẩu học, kinh tế, bất bình đẳng thu nhập và tạo việc làm.

Có các yếu tố hạn chế để tự động hóa

Chúng ta hãy rõ ràng.

Mỗi quốc gia, mỗi vị trí địa lý, và mỗi thị trường việc làm và ngành công nghiệp là rất khác nhau. Nhân khẩu học là khác nhau. Tăng trưởng kinh tế là khác nhau. Các tổ chức rất khác nhau.

Để nói rằng robot sẽ đảm nhận công việc của chúng tôi chưa phải là sự thật.

(Đối với mục đích của bài viết này, tôi đã sử dụng thuật ngữ “tự động hóa” để bao gồm robot, trí tuệ nhân tạo và tất cả mọi thứ công nghệ.)

Có một chi phí liên quan đến việc triển khai các công nghệ. Các tổ chức cần có khả năng định lượng và chứng minh lợi ích so với chi phí đầu tư vào bất kỳ giải pháp công nghệ nào. Mặc dù thật dễ dàng để nói rằng tự động hóa sẽ đảm nhận công việc của chúng tôi, chi phí cho việc đó có thể quá cấm đối với một số tổ chức.

Tùy thuộc vào quốc gia và vị trí địa lý, các tổ chức có thể chưa thể chứng minh được khoản đầu tư tiền tệ khổng lồ vào công nghệ. Lao động ‘giá rẻ’ có thể rất dồi dào. Tiếp cận vốn và công nghệ có thể khó khăn. Tiếp cận với mọi người các kỹ năng để triển khai và duy trì các công nghệ mới có thể không có mặt.

McKinsey đã nói rằng tự động hóa sẽ không xảy ra trong một đêm. Đối với họ, có năm yếu tố chính sẽ ảnh hưởng đến tốc độ và mức độ áp dụng của nó:

  1. Công nghệ phải khả thi và nó được phát minh, tích hợp và điều chỉnh thành các giải pháp có thể tự động hóa các hoạt động cụ thể.
  2. Chi phí phát triển và triển khai các giải pháp không được cấm.
  3. Động lực thị trường lao động bao gồm cung và cầu và chi phí lao động của con người có thể là một sự thay thế cho tự động hóa.
  4. Liệu các công nghệ mới này có lợi ích kinh tế hữu hình có thể được chuyển thành thông lượng cao hơn, chất lượng tăng và tiết kiệm chi phí lao động.
  5. Liệu công nghệ có sự chấp nhận theo quy định và xã hội có ý nghĩa kinh doanh.

McKinsey cũng lưu ý rằng mặc dù tác động của tự động hóa có thể chậm hơn ở cấp vĩ mô trong toàn bộ các ngành hoặc nền kinh tế, nhưng chúng có thể nhanh hơn ở cấp độ vi mô.

Đây là nơi các hoạt động của một cá nhân có thể được tự động hóa nhanh chóng. Hoặc các tổ chức có thể sử dụng tự động hóa để khắc phục sự gián đoạn có thể gây ra bởi các đối thủ cạnh tranh của họ.

Nói tóm lại, có một số yếu tố hạn chế nhất định có thể ngăn cản tự động hóa được triển khai hàng loạt và cuối cùng đảm nhận công việc của chúng tôi.

Mất việc do tự động hóa là không thể tránh khỏi

Cho dù chúng ta có thích hay không, chúng ta biết rằng tự động hóa vẫn ở đây. Đó là điều không thể tránh khỏi. Đó là một câu hỏi về mức độ hoặc mức độ tác động.

Việc tự động hóa tác động đến mỗi người chúng ta như thế nào sẽ phụ thuộc vào hoàn cảnh độc đáo của chúng ta ở đất nước chúng ta đang sống và chúng ta đã chuẩn bị tốt như thế nào.

Con người đã chấp nhận tự động hóa kể từ khi tạo ra. Chúng tôi đã được biến đổi bởi tự động hóa; từ nông nghiệp đến thời đại công nghiệp, từ thời đại công nghiệp đến thông tin và từ thông tin đến dịch vụ.

Trên thực tế, chúng ta không thể có đủ các tiện ích mới nhất, iPhone mới nhất, TV mới nhất, v.v. Chúng ta liên tục lấp đầy cuộc sống của mình bằng những công nghệ mới nhất.

Với pod Home của Apple, Echo của Amazon (Alexa) và Home của Google, công nghệ giọng nói sẽ chỉ phát triển. Trẻ em ngày nay có thể chỉ cần ra lệnh cho Alexa hoặc Siri của Apple để trả lời các câu hỏi khác nhau.

Không có gì ngạc nhiên khi chúng ta sẽ luôn nắm bắt những tiến bộ công nghệ và mời họ vào cuộc sống của chúng ta.

Vì vậy, những gì khác nhau trong cuộc sống công việc của chúng tôi?

Đừng ngạc nhiên khi tự động hóa sẽ thâm nhập vào cuộc sống công việc của chúng ta nhiều hơn nữa và sẽ biến đổi hoàn toàn hoặc tái tạo lại công việc chúng ta làm.

Chúng tôi biết rằng luôn có nguy cơ tự động hóa trong công việc.

Đây là tin tốt. Lịch sử cho thấy các công nghệ mới luôn tăng số lượng việc làm.

Và tin xấu. Công nghệ luôn bị tổn thương khi các công việc dễ nhận biết bị phá hủy và những công việc mới được tạo ra. Một số công việc vẫn chưa được hình thành. Đó là một câu hỏi khi nào không.

McKinsey ước tính 375 triệu người trên toàn cầu sẽ cần được đào tạo lại để học những ngành nghề hoàn toàn mới. Điều đó có nghĩa là những người ở độ tuổi trung niên có con, thế chấp, gia đình và nghĩa vụ tài chính sẽ cần được đào tạo lại.

Việc đào tạo lại này sẽ không được đo bằng năm. Sẽ không khả thi khi nhiều người trong số họ quay trở lại các trường đại học để lấy bằng hai năm.

Thách thức là đào tạo lại những người ở độ tuổi trung niên trên quy mô lớn và giúp họ học các kỹ năng mới để phù hợp với công việc có thể tuyển dụng trong các ngành nghề đang phát triển ở những nơi họ sống.

Cơ hội rất phong phú

Như họ nói, với mọi nguy hiểm, sẽ luôn có cơ hội.

Có những cơ hội để chứng minh bản thân trong tương lai từ tác động tiềm năng của tự động hóa. Phải mất vài năm để tự động hóa thay thế hoàn toàn công việc của chúng tôi, nhưng đã đến lúc phải hành động và chuẩn bị cho sự gián đoạn và chuyển đổi công nghệ không thể tránh khỏi mà tự động hóa sẽ mang lại cho nơi làm việc của chúng tôi.

Chúng tôi biết rằng tự động hóa cuối cùng sẽ thay thế công việc của chúng tôi. Chú ý đến xu hướng này sẽ giúp chúng ta chuẩn bị cho bản thân để thích nghi và thay đổi cho tương lai.

Bằng cách chủ động hành động ngay bây giờ, chúng ta có thể chứng minh bản thân trong tương lai, công việc và nguồn thu nhập của chúng ta khỏi các tác động tiêu cực có thể có của tự động hóa. Chúng ta có thể vượt qua nỗi sợ hãi và loại bỏ những lo lắng lan truyền bằng nỗi sợ hãi.

Hãy ngừng lo lắng về tương lai và hành động ngay.

Hãy chú ý đến những gì đang diễn ra xung quanh chúng ta.

Làm thế nào để chúng ta làm việc trong tương lai và chuẩn bị cho mình?

Chỉ hai từ: “Tương tác” và “kỹ thuật”.

Nó tập trung vào việc tập trung hoặc trang bị cho chúng ta khả năng tương tác và kỹ thuật cao hơn của con người.

Hãy để tôi giải thích.

Có hai phần để triển khai tự động hóa.

Thứ nhất, chúng tôi có phần cứng chính nó. Chúng tôi cần các kỹ năng thiết kế và kỹ thuật phù hợp để phát triển, sản xuất và triển khai phần cứng cần thiết cho tự động hóa diễn ra.

Thứ hai, chúng ta cần có kỹ năng kỹ thuật cao và chuyên môn về chủ đề để nghiên cứu và lập trình “bộ não” đằng sau phần cứng để đạt được kết quả mà chúng ta muốn.

Vào thời điểm trở lại vào năm 2000, Goldman Sachs đã thuê 600 thương nhân mua và bán cổ phiếu theo đơn đặt hàng của khách hàng. Năm 2017, chỉ còn hai thương nhân đầu tư. Các chương trình giao dịch tự động đã thực sự chiếm phần còn lại của công việc được hỗ trợ bởi 200 kỹ sư máy tính.

Các sáng kiến ​​công nghệ mới của McDonald đang thúc đẩy nhân viên tiếp tục thực hiện nhiều nhiệm vụ hơn mà không có bất kỳ thay đổi nào về lương. Việc thúc đẩy các đại lộ đặt hàng được truyền tải công nghệ nhiều hơn như các ứng dụng di động, giao hàng và các ki-ốt tự đặt hàng đang làm cho công nhân khó khăn hơn.

Công ty đã thấy tăng 50% doanh thu kiếm được trên mỗi nhân viên. Những con số như thế có thể khiến McDonald có nhiều khả năng áp dụng các giải pháp công nghệ hơn, ngay cả khi họ có một chút điều chỉnh cho người lao động.

Không còn nghi ngờ gì nữa, lập trình máy tính sẽ trở thành một yêu cầu kỹ năng cốt lõi cho nhiều công việc được trả lương cao. Điều này sẽ dẫn đến sự bất bình đẳng hơn nữa trong việc trả tiền giữa những người có và không có.

Kỹ năng mã hóa sẽ được yêu cầu trên một loạt các ngành nghề. Khả năng không chỉ sử dụng mà còn lập trình phần mềm và phát triển ứng dụng thường được yêu cầu đối với những người kinh doanh tạo ra trang web, xây dựng sản phẩm và công nghệ và tiến hành nghiên cứu.

Chỉ nhờ học tập và ứng dụng khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM) mà chúng ta sẽ được phép phát triển, lập trình và triển khai máy móc một cách hiệu quả.

Giáo dục STEM phải là điều kiện tiên quyết cho các công việc chứng minh trong tương lai.

Khi chúng ta dựa vào tự động hóa để giúp chúng ta làm việc tốt hơn và khi chúng ta thuê ngoài công việc của mình cho máy móc, chúng ta sẽ tự do làm những công việc đòi hỏi kỹ năng cao hơn. Đó là về việc chuyển từ lao động thể chất sang tư duy sức mạnh, sáng tạo và phân tích. Đó là về việc phát triển các kỹ năng giá trị cao hơn có liên quan đến tự động hóa và chuyển đổi.

Khi chúng ta dựa vào tự động hóa để thay thế lao động, chúng ta cần nhiều tương tác của con người hơn để mang lại những thay đổi cần thiết. Làm việc theo nhóm và hợp tác của mọi người trên khắp thế giới sẽ trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Chúng ta cần tìm đúng kỹ năng toàn cầu để giúp chúng ta giải quyết vấn đề và quản lý sự thay đổi.

Chúng tôi sẽ dựa vào các kỹ năng tương tác của con người để hoàn thành công việc, hợp tác trong các dự án kỹ thuật, đưa ra quyết định và tìm giải pháp cho các vấn đề thông qua các phương pháp tìm nguồn cung ứng đám đông.

Điều này có nghĩa là chúng tôi yêu cầu các kỹ năng tương tác cao hơn để giao tiếp giữa người với người, nhóm với nhau. Những kỹ năng cảm ứng cao này sẽ trở nên rất quan trọng trong tương lai.

Về bản chất, tương lai của công việc là về sự tương tác và kỹ năng kỹ thuật của con người.

Khi chúng ta không thể thêm giá trị cho thiết kế và triển khai máy móc hoặc không thể khai thác tiềm năng của con người để thực hiện ở đỉnh cao cùng với máy móc, thì chúng ta nên lo lắng về việc tự động hóa đảm nhận công việc của mình.

Khi chúng ta biết rằng tương lai của công việc về cơ bản là về kỹ năng tương tác và kỹ thuật của con người cao hơn, chúng ta nên tập trung vào việc đạt được những kỹ năng này ngay bây giờ thay vì chờ đợi mọi thứ xảy ra.

Sự tự mãn sẽ giết chết việc làm

Chúng tôi đã được cung cấp kiến ​​thức về tương lai trên một đĩa bạc.

“Robot sẽ đảm nhận công việc của tôi?”

Câu trả lời phụ thuộc.

Khi chúng ta tự mãn và không thích nghi với những thay đổi không thể tránh khỏi ảnh hưởng đến công việc và môi trường của chúng ta, thì robot chắc chắn sẽ lấy đi việc làm và thu nhập của chúng ta.

Khi chúng ta không lường trước được tương lai và giảm thiểu tác động của những cú sốc và căng thẳng của các sự kiện trong tương lai như tự động hóa đối với công việc, thu nhập và dòng thu nhập của chúng ta, chúng ta thực sự đang tự đặt ra thất bại.

Sự tự mãn sẽ giết chết việc làm và thu nhập của chúng tôi.

Đặt câu hỏi này: Chúng ta có đúng kỹ năng tương tác và kỹ thuật của con người để tồn tại trước sự tấn công tự động hóa trong công việc của chúng ta và để duy trì việc làm trong tương lai không?

Chìa khóa cho sự sống còn của chúng ta trong tương lai là liên tục đào tạo lại hoặc tiếp tế. Chúng ta không thể giữ quá trình đào tạo và giáo dục trước đây để cứu chúng ta khỏi mất việc làm tự động hóa.

Thực tế là thời gian bán hủy của các kỹ năng là khoảng năm năm. Điều này có nghĩa là trong năm năm nữa, một nửa các kỹ năng hiện tại của chúng tôi sẽ trở nên lỗi thời. Trong thời gian mười năm, không cần đào tạo lại, chúng ta sẽ trở nên hoàn toàn lỗi thời.

Sự tự mãn cuối cùng sẽ giết chết sự tồn tại của chúng ta. Đừng để nó là bạn.

Bước đầu tiên để duy trì việc làm trong dài hạn là chú ý đến những gì đang diễn ra xung quanh chúng ta. Được trang bị thông tin phù hợp, sau đó chúng ta có thể thực hiện các hành động thích hợp để chủ động thích nghi và kiềm chế bản thân trước những cảnh quan luôn thay đổi.

Cuốn sách của tôi, Những bí mật gây sốc mà mọi công nhân cần phải biết: Làm thế nào để chứng minh công việc của bạn trong tương lai, tăng thu nhập của bạn, bảo vệ sự giàu có của bạn trong thời đại kỹ thuật số ngày nay, đưa ra chi tiết về 62 thách thức dựa trên bằng chứng hiện đang phải đối mặt. Cuốn sách cung cấp các chiến lược và giải pháp thực tế để giảm thiểu những thách thức này.

 

Doanh nghiệp mới cập nhật: